ผู้เขียน หัวข้อ: หน่วยความจำแนว UFS vs eMMC ในที่จับ Huawei แตกต่างกันอย่างไร  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 25, 2019, 10:25:30 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 757
    • ดูรายละเอียด

หน่วยความจำแผนที่ UFS vs eMMC ในที่เกาะ Huawei แหวกแนวกันอย่างไร

เมื่อไม่ช้าที่ผ่านมาได้มีประเด็นฮอตอยู่หนึ่งประเด็นที่ทาง Huawei ต้องปวดหัวอยู่เนือง ๆ เหตุเจ้าอุปสรรคก็คือหน่วยความจำที่เซซวนกับสเปกที่บอกชื่อไว้มาตั้งแต่แรก ซึ่งทางหัวเหว่ยเองก็ได้ออกมาแถลงยืนยันว่าสมาร์ทโฟนของหัวเหว่ยรุ่น Mate 9, Mate 9 Pro, P10, P10 Plus ที่วางแลกเปลี่ยนนั้น มีการใช้หน่วยความจำที่เป็นชนิด UFS หมดไม่มีหน่วยความจำชนิด eMMC อย่างแน่นอน และเจ้าสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราเอาข่าวสารนี้มาแชร์กันค่ะ
1. หน่วยความจำต้นร่าง eMMC
หน่วยความจำแบบ eMMC สังเขปมาจาก embedded MultiMedia Card ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหน่วยความจำที่มักใช้ในเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมทั้งในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต พร้อมทั้ง ระบบ GPS รวมไปถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ โดยหน่วยความจำแบบ eMMC ได้มีการเพิ่มพูนขึ้นในแต่ละปี เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของความเร็วในการอ่านและเขียนข่าวสารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุดที่ใช้อยู่ปัจจุบันคือ eMMC 5.1 ซึ่งมีความเร็วอยู่ที่ 250 / 125 MBps แต่มีข้อจำกัดตรงที่ ทั้งการอ่านและเขียนข้อมูลนั้นยังไม่เป็นได้ทำได้ในเวลาเดียวกัน มีผลให้เกิดความชักช้าในการใช้งาน
2. หน่วยความจำส่วน UFS
หน่วยความจำแบบ UFS รวบรัดมาจาก Universal Flash Storage เป็นหน่วยความจำที่ถูกรุดหน้าขึ้นมาจาก หน่วยความจำทรง eMMC มีความเร็วในการอ่านพร้อมกับเขียนข้อมูลที่เร็วกว่า และที่สำคัญสามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้ในเวลาเดียวกัน พร้อมกับหน่วยความจำแบบ UFS มี 2 เวอร์ชั่นด้วยกันในตอนนี้ เวอร์ชันแรกที่เปิดตัวในปี 2014 ความเร็ว 350 / 150 MBps และยังเป็นได้ให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้น เวอร์ชันล่าสุดคือ UFS 2.1 เปิดตัวในปี 2016 และทางหัวเว่ยก็ได้เข้าใจว่ามีการใช้หน่วยความจำแบบ UFS 2.1 ที่สมาร์ทโฟนรุ่น Mate 9, Mate 9 Pro, P10 และ P10 Plus และได้โฆษณาชวนเชื่อข้อมูลสเปคของสมาร์ทโฟนรุ่นต่าง ๆ ลงทางเว็บไซต์แล้ว และมีผู้ทดสอบความเร็วในก็พบว่า บางเครื่องสามารถทำความเร็วในการอ่านข้อมูลได้สูงถึง 700-800 MBps ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีบางเครื่องที่ความเร็วในการอ่านข้อมูลไม่เท่ากัน จึงเกิดข้อกังขาขึ้นมาว่าทาง Huawei ได้ใช้หน่วยความจำปนรวมกันถึง 3 ชนิดหรือไม่โดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้รู้ ได้แก่หน่วยความจำแบบ eMMC, UFS 2.0 กับ UFS 2.1 ซึ่งทั้งสามรุ่นมีประสิทธิภาพกำลังเร็วแตกต่างกัน จึงถือว่าไม่มีมาตรฐานการผลิต และเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค !! จึงเป็นเหตุให้เกิดเป็นแนวทางขึ้นมาอย่างที่เห็น
เอาหล่ะ หวังว่ามิตรสหาย ๆ พอจะรู้กันแล้วใช่มั้ยคะว่าหน่วยความจำแบบแผนผัง UFS พร้อมทั้ง eMMC นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และที่สำคัญแบบไหนเร็วกว่ากันและมีจุดแข็งข้อผิดพลาดตรงไหนบ้าง หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้ความรู้จากบทความนี้และรอบรู้นำไปใช้ประโยชน์เพื่อปกป้องผลผลประโยชน์ของตัวเองกันได้นะคะ สำหรับคอนเท็นต์นี้ขอพอแค่นี้ก่อนนะคะ คอนเท็นต์หน้าเราจะนำข่าวอะไรมาแชร์กันอีกบ่าง คอยสืบหากันนะคะ เพราะว่าวันนี้ Good by my friend ja..

Tags : Huawei,หัวเหว่ย,หัวเว่ย