ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิว Ticwatch สมาร์ทวอทช์สเปคดี ฟีเจอร์ถ้วน  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 14, 2019, 06:29:30 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 724
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

Review Ticwatch สมาร์ทวอทช์สเปคดี ฟีเจอร์ครบถ้วน
เชื่อว่าชาว IT มาก ๆ คน เหรอจะเป็นคนรักสุขภาพทั้งหลาย น่าจะใคร่ได้ได้นาฬิกาล้ำๆ หรือที่เพรียกกันว่า สมาร์ทวอทช์ (Smartwatch) มาจับจองกันซักเรือนแน่นอน ซึ่งมูลค่าของสมาร์ทวอทช์แต่ละรุ่นก็ไม่เท่า ที่ถูกๆ ก็มีสเปคต่ำ ฟีเจอร์น้อยนิดเติมให้ยังใช้ระบบปฏิบัติการสิ่งไรก็ไม่รู้ที่ไม่มีแอปให้โหลดมาใช้เสริมเติมเลย จะหารุ่นที่สเปคสูงฟีเจอร์ครบๆ ก็มีราคาแพงเป็นหมื่นขึ้นไปอีก…วันนี้เราก็พ้นมี “Ticwatch S” สมาร์ทวอทช์สเปคดีฟีเจอร์เต็มในราคาไม่ถึงหมื่นบาท มารีวิวให้ดูเป็นตัวคัดเลือกอีก 1 แบรนด์ ล่าสุดอย่าง Ticwatch S ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่า ว่าสมาร์ทวอทช์ค่าตัวแค่นี้เราจะได้สเปคและฟีเจอร์อย่างไรบ้าง

อุปกรณ์และดีไซน์
Ticwatch S เป็นสมาร์ทวอทช์ที่มีหน้าปัดเป็นดวง ให้อารมณ์แบบนาฬิกาข้อมือดิจิตอลประดาษ ตรงขอบเรือนนาฬิกาเป็นโลหะขัด มีตัวเลขสีเขียวแบบ 60 วินาที อยู่รอบหน้าปัดซึ่งดูกล้อนกันดีกับขอบโลหะสีดำ ตรงหน้าปัดเป็นกระจกแบบกันรอยขีดข่วน ที่เลอะรอยนิ้วมือง่ายไปนิด Ticwatch S มีปุ่มกดแค่ปุ่มเดียวอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเรือนเพราะว่ากดเข้าแอปหรือเมนูการตั้งค่า พลิกกลับมาจะเป็นพอร์ทเสียบสายชาร์จอยู่ด้านล่าง Ticwatch S ยังมีความหนักเบาที่เบามากเลย เบากว่านาฬิกาดิจิตอลสาธารณ์ที่ใส่อยู่ซะอีก
จอสัมผัสแบบ OLED ที่ให้สีสันงดงามและคมชัด
หน้าจอของ Ticwatch S เป็นจอลูบไล้แบบ OLED ที่ให้สีสันสดใสสวยงามตามธรรมดาของ OLED อยู่แล้ว คือเราสมรรถอ่านข้อความหรือดูภาพจากส่วน News Feed ได้แบบสบายตาเลยล่ะ พร้อมกับเวลาออกแดดจัดๆ ก็ทำเป็นมองเห็นได้ค่อนข้างชัดแจ๋วเลยด้วย  Ticwatch S ยังมีหน้าจอสัมผัสสไตล์ Multi Touch ที่สามารถกดเลือกเมนูใช่ไหมสั่งการได้ด้วยการแตะต้องที่หน้าจอเลย


เซ็นเซอร์วัดอัตราชีพจร
เอาใจผู้รักอนามัยโดยแท้จริงเลยล่ะ เหตุด้วยฟีเจอร์ Heart Rate Sensor โดยตัวเซ็นเซอร์จะอยู่ที่ส่วนล่างของเรือนนาฬิกา เมื่อเราเข้าไปที่แอป Heart Rate เพราะด้วยทำการวัดอัตราการเต้นของความรู้สึก ตรงตัวเซ็นเซอร์จะยิงแสง LED สีเขียวออกมาใส่ผิวหนังย่านข้อมือของเรา เพื่อวัดการกลายของปริมาณของหลอดเลือดฝอยโดยการใช้ลำแสงและเซนเซอร์วัดขนาดของเส้นเลือดที่อยู่ใต้ผิวหนังนั่นเอง (ความรู้ปึ้กปะล่ะ…)


แบตเตอรี่ Ticwatch
เอาจริงๆ ดูเท่าเทียมว่าเรื่องแบตเตอรี่ดูเหมือนจะเป็นจุดอ่อนอย่างเดียวของ Ticwatch S เลยก็ว่าได้ จากสเปคที่เคลมว่าสามารถใช้งานได้ 48+ ชม. แต่จากการใช้งานจริงถ้าหากเปิดโหมด Always on display (โชว์เวลาขั้วขาวดำเวลาพักจอ) เอาไว้ จะเป็นได้ใช้งานได้แค่วันเดียว คือต้องชาร์จทุกวัน


กล่าวสรุป
Ticwatch S หนีบเป็นสมาร์ทวอทช์ที่มีสเปคและฟีเจอร์ต่างๆ ครบครันจริงๆ ไม่ว่าจะใส่เพื่อใช้งานทั่วไปแบบล้ำๆ หรือจะใส่เพื่อให้เพิ่มประสิทธิในการออกกำลังกายก็ใช้ได้ดีไม่แพ้สมาร์ทวอทช์รุ่นแพงๆ เลย เพิ่มให้ยังเป็นสมาร์ทวอทช์ระเบียบ Wear OS ที่มีแอปให้โหลดใน Google Play Store เพียบ เติมกับหน้าปัดนาฬิกาที่มีให้ผันกันได้ไม่ซ้ำแต่ละวัน ไหนจะวัตถุที่ใช้+ดีไซน์ที่ดูเท่และดูมีราคาเช่นกัน แต่เสียดายว่ามีข้อให้ติอยู่ข้อนึงแค่นั้น ก็คือแบตเตอรี่ที่หมดเร็วไปนี่แหละ หมายความว่าต้องชาร์จทุกคืนจริงๆ ถ้าไม่ตั้งใจให้นาฬิกาดับระหว่างวันที่เราใช้งาน…แต่ก็ไม่น่าคือเรื่องใหญ่อะไรเพราะยังไงเรากลับบ้านไป ก่อนนอนก็ต้องชาร์จที่เกาะ หรืออุปกรณ์ IT อื่นๆ อยู่แล้ว จะชาร์จโมงอีกซักเรือนจะเป็นไรไป

Tags : Ticwatch,Ticwatch