ผู้เขียน หัวข้อ: China : Three Natural Bridges พาเดินอุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2019, 02:56:02 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 507
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ (เทียนเชิงซ่านเฉียว) มรดกโลก ทางธรรมชาติที่มีความสวยสดงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่เมืองอู่หลง นครฉงชิ่ง จีนมีสาเหตุมาจากการยุบตัวของเปลือกโลก นำมาซึ่งเป็นบ่อหลุมขนาดใหญ่ที่ลึกโดยประมาณ 300-500 เมตรและก็มีบางส่วนเป็นโพรงทะลุอย่างกับสะพานทอดข้ามระหว่างเทือกเขา

Wulong Karst National Geology Park อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสรวงสวรรค์ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแหล่งใหม่ล่าสุดที่ได้รับการยืนยันจากยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในปี ค.ศ.2007 อุทยานหลุมฟ้า สะพานสวรรค์ที่นี้มีต้นเหตุที่เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกแปลงเป็นหลุมธรรมชาติขนาดใหญ่ สถานที่นี้ในจีนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติระดับ 5A ( A มาคือดีเยี่ยมที่สุดห้ามพลาดสำหรับในการไปยังจีน สูงสุดคือ 5A )

สะพานแห่งที่หนึ่ง คือสะพานมังกรสรวงสวรรค์ ลักษณะเป็นโพรงขนาดใหญ่เมื่อมองดูทะลุออกไปคล้ายกับสะพานเชื่อมสรวงสวรรค์กับโลกมนุษย์

สะพานแห่งที่สอง สะพานมังกรเขียว ลักษณะเป็นหน้าผาทิ่มแทงไปในฟ้า

สะพานแห่งที่สาม สะพานมังกรดำ ลักษณะเป็นโตรกหน้าผาอยู่ในส่วนที่แคบที่สุดแสงสว่างผ่านเข้าไปน้อย ทำให้มองออกจะมืดดำ

อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอู่หลงราวๆ 18 กม. และก็ออกไปจากเมืองฉงชิ่งราวนั่งรถยนต์ 3 ชั่วโมง กว่าใกล้จะถึง นอกจากนี้รอบๆหุบเหวข้างล่างยังเป็นที่ตั้งของโรงเตี๊ยมโบราณ ที่เคยเป็นจุดแวะค้างแรมช่วงเวลาค่ำคืนของคนเดินทางในสมัยก่อนที่ใช้เป็นเส้นทางลัดจากมณฑลเสฉวนไปบริเวณเหอครึ้มน นอกนั้นยังเคยใช้เป็นฉากสำคัญของภาพยนตร์จีน เรื่องศึกโค่นบัลลังก์วังทองคำ ของผู้กำกับชื่อดัง จาง อวี้ โหมว โดยมี 3 นักแสดงชั้นแนวหน้า คือ โจว เหวิน ฟะ, เจย์ โชว์ แล้วก็กงลี่

การเดินทางมาอู่หลงนั้นมีได้ 2 ทางเป็นรถบัสจากเมืองฉงชิ่ง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง มาลงในตัวเมืองอู่หลง ส่วนอีกทางนั้นเป็นรางรถไฟ แต่ว่าทางนี้ไม่ขอเสนอแนะเพราะว่าตัวสถานีรถไฟนั้นไม่ได้อยู่ในใจกลางเมืองอู่หลง ซึ่งจะเดินทางตรากตรำสำหรับการต่อรถไปยัง Wulong Karst

อาคาร Wulong Karst ถ้ามาเองจากเมืองฉงชิ่ง พวกเราจะต้องต่อรถมายังอาค้างรปิรามิดหลังนี้หากมา Taxi ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการต่อราคาของแต่ละคน เพราะเหตุว่าส่วนใหญ่เขาจะไม่เปิดมิเตอร์ ส่วนการไปในคราวนี้ผมได้ซื้อทัวร์แคว้นที่อพาร์เม้นท์เลย เพื่อสบายในการเดินทางนั่งรถโดยสารประจำทางถึงเลย รวมค่าเข้า และก็ค่าอาหารเที่ยง

ภายหลังจากซื้อตั๋วจะต้องไปรอคิวรถเพื่อเข้าอุทยานด้านล่าง เวลาลงลิฟท์ ถ้าเป็นชาวต่างชาติจะต่อแถว แต่หากพวกจีนถ้าเกิดเป็นกลุ่มมาไม่น้อยเลยทีเดียวพี่มึงจะไม่สนใจจะแซงคิวอย่างเดียว ลงลิฟท์มองดูไปแล้ววิถีทางการเดินยังอีกยาวไกล แม้กระนั้นอยากพูดว่ามันสวยๆมากมายๆตลอดสองข้างถนน นี้เป็นลิฟท์ที่พาพวกเราลงมายังข้างล่างนี้มี 2 ตัว ถ้าเกิดมีปิดซ่อมแซมตัวนึงกว่าจะได้ลงมาสงสัยเป็นชั่วโมง หากผู้ใดเดินไม่ไหวที่นี้เขามีบริการขึ้นเกี่ยวครับ ราคาก็แล้วแต่ระยะทางว่านั่งไปถึงไหนส่วนเรานั้นหรอ เดินไปเรื่อยเลย โรงเตี๊ยมโบราณ ที่เคยเป็นจุดแวะค้างเวลากลางคืนของคนเดินทางในอดีตกาล

สำหรับความใหญ่โตของที่แห่งนี้เดินกันเพลินๆถ่ายภาพชมธรรมชาติ 3 ชม. ยังน้อยเกินไปเลยครับ

ผู้ใดแวะมายังเมือง อู๋หลง จำเป็นต้องไม่พลาดที่จะมายัง Wulong Karst National Geology Park อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสรวงสวรรค์

หลุมฟ้า 3 สะพานสรวงสวรรค์
• หลังจากเดินทางมาถึงอุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์แล้ว ตรงนี้เองจำต้องเปลี่ยนรถเป็นรถอุทยานฯ แม้กระนั้นคณะของเรามีเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวมาคอยดูแล จึงอนุญาตพิเศษไม่ต้องต่อรถ เอารถบัสของพวกเราขึ้นไปได้เลย ภายหลังจากถึงจุดที่จอดรถ ก็ต้องเดินทางตามต่ออีกโดยประมาณ 300 เมตร เพื่อไปลงลิฟท์แก้วไปชมหลุมฟ้า เส้นทางเดินก็ทำแบบคอนกรีตเดินลงแบบขั้นบันได แบบเดินไปชมทิวทัศน์ไป
• หลังจากเดินทางมาได้สักหน่อยก็จะผ่านสะพานสรวงสวรรค์ที่1 แล้วหลังจากนั้นก็มาพบกับโรงเตียม ด้านในโรงเตียมก็มีการฉายหนังเรื่องศึกโค่นบันลังก์วังทองให้ดูกัน แล้วต่อจากนั้นก็เดินลอดผ่านสะพานสรวงสวรรค์ที่ 2 แล้วก็ที่ 3 ครบทั้ง 3 สะพานก็มาออกตรงที่จอดรถแล้วมานั่งรถรางไฟฟ้ากลับมาที่ที่จอดรถ ก็จบรายการทัวร์หลุมฟ้า

น้ำตกหุบผาสวรรค์ รอยแยกแห่งธรณี
• ภายหลังจบรายการอุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์แล้ว ก็มาต่อกันด้วย น้ำตกหุบผาสวรรค์ รอยแยกที่ปฐพี
• เมื่อเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวเอาตั๋วเข้าชมน้ำตกหุบผาสวรรค์มาให้ ผมเองเกือบจะยอมแพ้เมื่อเห็นน้ำตกสายเล็กๆที่อยู่ไกลๆในหุบเขา (คิดในใจ...ไม่ไปได้มั๊ย???? ได้แต่คิดนะครับ ไม่กล้าถามเพราะถามไม่เป็น) ข้าราชการเขาเดินนำหน้าแล้วหันมาบอกว่ามีลิฟท์แก้วลงไปพวกเราไม่ต้องเดินลง ทางก็ไม่ตรากตรำ ผมค่อยโล่งใจไปหน่อย
• หลังจากออกมาจากลิฟท์แก้วที่สูงราวๆ 80 เมตร ก็เห็นน้ำตกหุบผาสรวงสวรรค์อยู่ด้านหน้า น้ำตกหุบผาสวรรค์เป็นสายน้ำที่ตกลงมาจากผาสูงสะกดรอยเลื่อนของเปลือกโลกที่แตกออกจากกัน ทำให้แปลงเป็นเหวที่ลึกมาก จึงเป็นสาเหตุของคำว่า "รอยแยกของแผ่นดิน"
• เส้นทางเดินชม น้ำตกหุบผาสวรรค์รวมทั้งรอยแยกแห่งปถพี เป็นเส้นทางที่เดินลงแบบขั้นบันไดแล้วปูนด้วยคอนกรีต อากาศแบบเย็นสบาย เป็นทางแบบเดินชมธรรมชาติระยะทางราวๆ 2 กิโล (ใช้เวลาเที่ยวโดยประมาณ 2-2.30 ชั่วโมง) เมื่อเดินไปจนถึงสุดทางก็จะเป็นลานจอดรถจำต้องนั่งรถรางกระแสไฟฟ้ากลับมาสำนักงานอุทยานฯ ก็จบโปรแกรมเที่ยวน้ำตกหุบผาสรวงสวรรค์ขอรับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : http://adaptinggaits.org/

ที่มา : http://adaptinggaits.org/

Tags : http://adaptinggaits.org/,adaptinggaits.org,adaptinggaits