ผู้เขียน หัวข้อ: ครั้นไซบีเรียนฮัสกี้ทำผิดให้ได้ผล แตะทำอย่างไร  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 11, 2019, 05:38:12 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 152
    • ดูรายละเอียด

พอไซบีเรียนฮัสกี้พลาดให้ได้ผล จำต้องทำเช่นไร

การฉกเปรียบเสมือน การกัดเตือน กาลเวลาที่สุนัข จ่าฝูง เหรอ สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ที่มี ขั้นขั้นสูงกว่า กัด สั่งสอนสุนัขที่มีฐานันดร ต่ำกว่าเมื่อทำผิดกฎ การ กัดเตือน ไม่ทำเอาเกิด การบาดเจ็บ ผิวไม่ทะลุทะลวง ไม่ถลอกใดๆทั้งมวล แต่ จะทำงานด้วยพลังงานที่ จริงจังแน่วแน่ ไว และ แข็งแกร่ง ลูกฝูงจะหยุด ท่าทางที่ไม่เป็นที่ ต้องการของจ่าฝูงโดย โดยพลัน เวลาถูกกัดเตือน สุนัขที่ถูกกัดเตือนกล้าหาญส่งเสียงร้อง แว๊ก มาหนึ่งที นั้นหามิได้เสียงที่เจ็บ แต่ สดเสียงตกใจ และ สติ จะเวียนกลับสู่ภาวะเสมอ ดังเดิม เป็นเหตุให้สุนัขยกเลิกทำ กิริยาท่าทางนั้นๆ
การกัดเตือน จะทัศน์ได้ บ่อยครั้งแม่สุนัขกล่าวเตือน ลูกสุนัข ไร้ลูกสุนัขตัว ไหนไส้ทะลัก หรือ ตาย จากการกัดเตือน ทว่า เป็นการสอนกฎละแม่ หมา การตำหนิสุนัขเมื่อ สุนัขทำกิริยาท่าทางที่เราเปล่าเห็นด้วย เราสามารถ เลียนแบบการกระทำที่ สุนัขวางตัวกันตาม เทพนิรมิตและ เกลา มาใช้ได้ เพื่อที่จะให้สุนัข เข้าใจ ด้วยกัน รู้ในสิ่งที่เรา ต้องการ ถือเป็นการใช้ จิตวิทยาสุนัขมาแก้ ปมปัญหาพฤติกรรมสุนัข การจำลองที่กล่าว คือ ใช้นิ้วของเราเลียนแบบ ปากสุนัขสับเปลี่ยน
จุดประสงค์ของการฉก คือ การเรียกการฝักใฝ่ สุนัขไซบีเรียนให้กลับสนใจที่เรา พลัดที่เขากำลังมอง เพ่งสิ่งอื่น เราก็สะกิดให้ เขากลับคืนมองเรา ซ้ำการสะกิดแขน ให้ คนที่เราอยากเรียกหัน กลับมามอง ไม่ได้ หวังให้เกิดการบาด เจ็บแต่อย่างใด ฉกไปที่สีข้างเหรอ ข้างๆ ต้นคอ ฉกที่สีข้างเอว ให้เขาสะดุ้ง กับ หยุด พฤติกรรมที่ทำอยู่ทันใดนั้น ไม่แรงถึงขนาดเจ็บ ถ้าว่าให้รู้สึกสะดุ้ง
ไซบีเรียนฮัสกี้ เพื่อนแท้ที่คอยอยู่เคียงคู่คุณ ใครกันที่คอยอยู่กับคุณในทุกกาลสมัย ไม่ว่าจะวรรคกิน ตอนนอน ใช่ไหมแม้แต่จนถึงตอนเข้าห้องน้ำ! ถ้าไม่ใช้เจ้าตูบสองขา มิตรตัวป่วนของคุณ แต่กลับถ้ามองให้ลึกซึ้งกว่านั้น พวกเขาเหล่านี้แหละครับที่คอยอยู่เป็นเพื่อนฝูงเราราบ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ใด สภาวะไหน จะสุขหรือเศร้า ก็จะมีพวกเขารอคอยเคียงข้างคุณเป็นประจำ เรียกหาได้ว่าต่างคนก็ต่างปรนนิบัติซึ่งกันและกีดกั้นยังไงล่ะครับผม
แม้คุณกลับบ้านมาจะพร้อมความรู้สึกเครียด ทุกข์ ใช่ไหมเศร้าขนาดไหน พอพานพบหน้าน้องหมาไซบีเรียนจากนั้นความรู้สึกคุณจะดีขึ้นเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว เพื่อนๆ ว่าครันไหมละครับ? มาเล่าอุปการะฟังกันได้นะ อื้นไปก็ชลนัยน์จะไหลไป เพราะว่าตอนนี้อาบันเวลาให้ข้าวปลาอาหารของเจ้าตัวแสบข้าวของเครื่องใช้แอดมินแล้ว นั่งจ้องตาไม่พริบเลยขอรับ ว่าหลังจากนั้นผมขอตัวไปให้อาหารการกินน้องหมาก่อนนะฮะ
เคยคลางแคลงใจไหมครับ น้องหมารู้ได้อย่างไรว่าเราศักดิจะกลับถึงบ้าน แม้บางคราวเราจะหวนบ้านช้าบ้าง แต่เจ้าสี่ขาก็ยังคงนั่งรอเราอยู่อย่างนั้นเป็นเป็นอาจิณทุกวันมาดูกันครับว่าท่าทางที่เกิดขึ้นกับน้องหมานี้เกิดจากอะไร ทำไมจะต้องดีใจความจุนั้นด้วย เพราะว่าข้อนี้นักวิทยาศาสตร์ขานว่า เกิดจากนาฬิกาชีวภาพในตัวของน้องหมา เช่น อาจรู้ได้จากการที่อุณหภูมิในตัวเย็นขึ้นในเย็น หรือไม่ก็รับรู้ได้ว่าถึงเวลาข้าวเย็น และจำได้ว่าเจ้าของศักดิจะกลับบ้านแล้ว นี่คือขบวนแห่การรับรู้ของสุนัข แต่ไม่ใช่การรำลึก
สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้จะมีผลสะท้อนตอบสนองต่อภาวะในกาย ซึ่งแลกเปลี่ยนไปในช่วงเวลาหนึ่งของวัน กับจะตอบแทนต่อสิ่งสนับสนุนแบบเดิม ณเวลาเดิม ตลอดเวลาไม่ว่าน้องหมาตรงนั้นจะจำเวลากลับบ้านของเราได้หรือไม่ อาจดำรงฐานะแค่ความเคยชิน แม้ว่าทุกอย่างทำให้ข้าพเจ้าได้รับทราบว่าน้องหมาตั้งตารอเราผวนบ้านมาหาอยู่เรียบ นั่นแสดงความสามารถให้เห็นถึงความกำหนัดที่น้องหมามีอุปการะกับเราล้วนแล้วครับผม

Tags : ไซบีเรียน